Những ngày này, các cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) đang ở mức cảnh báo cháy rừng cấp IV (cấp nguy hiểm) và cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Đây là khoảng thời gian những người thực hiện nhiệm vụ “canh lửa, giữ rừng” phải tập trung cao độ nhất.

Mức cảnh báo cháy rừng khu vực xã Tả Van đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm)
Gần 1 tuần nay, do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, nhiệt độ tại thị xã Sa Pa tăng nhanh, gió khu vực Ô Quý Hồ nóng khô nổi lên làm tăng nguy cơ cháy rừng, trong đó ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là những cánh rừng thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên theo dõi rừng từ chòi quan sát nhằm cảnh báo sớm những tác động xấu đến rừng

Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý và bảo vệ rừng, trong đó việc sử dụng các phần mềm quản lý, thiết bị giám sát như flycam đã hỗ trợ lực lượng kiểm lâm dễ dàng phát hiện những biến động của rừng, nhất là các vụ phá rừng và cháy rừng
.jpg)
Mùa hè là cao điểm du lịch của thị xã Sa Pa, do đó công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng cho khách du lịch được cán bộ Trạm Kiểm lâm Núi Xẻ chú trọng thực hiện

Các biển cảnh báo được gắn tại những vùng nguy cơ cháy cao

Việc thu gom và xử lý thực bì chủ động được thực hiện thường xuyên nhằm giảm nguy cơ cháy rừng